• Bệnh trĩ nội độ 1 là gì nguyên nhân dấu hiệu và cách điều trị

  Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta có các cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 không giống nhau. Khi này bệnh mới chỉ tại mức độ nhẹ triệu chứng của bệnh trĩ nội nên chỉ cần dùng đúng phương pháp thì bệnh sẽ được chữa dứt điểm trong thời gian quá ngắn.

  Theo cấu trúc giải phẫu thông thường, nằm dưới lớp niêm mạc lót phía bên ngoài phần thấp của trực tràng và hậu môn là hệ thông tĩnh mạch. Bệnh trĩ xảy ra khi có sự phình giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch này.

  Bệnh trĩ nội độ 1 là gì nguyên nhân dấu hiệu và cách điều trị

  Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng phĩnh giãn tĩnh mạch, bao gồm áp lực từ táo bón, thương tích hay chỉ đơn giản là thời gian và tuổi tác.

  Bệnh trĩ nội độ 1 là gì nguyên nhân dấu hiệu và cách điều trị

   

  Có hai loại bệnh trĩ là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trong bệnh trĩ nội còn được phân chia thành những độ không giống nhau phụ thuộc vào vị trí, biểu hiện và các ảnh hưởng của chúng lên cơ thể. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về bệnh trĩ nội độ 1 và cách chữa trị hiệu quả đang được áp dụng ngày nay.

   

  Tìm hiểu về bệnh trĩ nội độ 1

  Bệnh trĩ nội xuất hiện trên đường lược, chúng được bao bọc bởi rất nhiều mô trụ tầng, nơi không phải những thụ thể đau nên đối với bệnh trĩ nội thường không gây ra đau đớn nhiều, ngay cả khi mắc xuất huyết. Trĩ nội có thể bị sa xuống và kéo theo một lượng dịch nhầy, thỉnh thoảng có cả phân, dẫn đến kích ứng và làm cho người mắc bệnh có cảm giác ngứa hậu môn.

   

  Phụ thuộc vào độ sa của búi trĩ, bệnh trĩ được chia thành 4 độ:

  Độ 1: búi trĩ giãn to, không sa ra ngoài.

  Độ 2: búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn, mặc dù vậy có thể thụt vào lại sau khi người bệnh đi cầu.

  Độ 3: búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn bệnh trĩ nội, không tự thụt vào được mà phải sử dụng tay đẩy mới vào.

  Độ 4: búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn, không tự thụt vào cũng như sử dụng tay đẩy cũng không vào được.

   

  Các mức độ bệnh trĩ nội

  Bệnh trĩ nội được chia thành 4 độ tùy thuộc vào độ sa của búi trĩ

  Nhận biết các biểu hiện của trĩ nội độ 1

  Từ cách chia độ của bệnh trĩ nội, người mắc bệnh có thể dễ dàng nhận biết được mình đang tại mức độ nào tùy vào sự quan sát trên thực tế. So với mức độ bệnh trĩ nội độ 3 cũng như độ 4 thì bệnh trĩ nội độ 1 thường có các dấu hiệu chủ yếu như:

   

  Chảy máu lúc đi đại tiện: đại tiện kèm theo máu tươi lẫn vào phân hay người bệnh có thể thấy máu ở giấy vệ sinh. Thỉnh thoảng, xuất hiện cảm giác đau rát lúc rặn mạnh.

  Ngứa ngáy hậu môn: đặc biệt lúc búi trĩ sa ra ngoài hậu môn cũng như thụt vào sau khi đi đại tiện dẫn đến kích thích cũng như cảm giác ngứa ngáy hậu môn tương đối khó chịu.

  Đau cũng như sưng hậu môn: cảm giác sưng tấy cũng như đau hậu môn có thể gặp ở người bị bệnh trĩ nội độ 1 do trường hợp giãn phình đám rối tĩnh mạch trực tràng và hậu môn.

  Tiết dịch nhầy: bệnh nhân trĩ nội độ 1 có thể phát hiện thấy ở vùng hậu môn có tiết khá nhiều các dịch nhầy, chất dịch này có thể chảy ra kèm theo phân khi bệnh nhân đi đại tiện.

  Chúng ta không nên coi thường trước các triệu chứng bệnh trĩ ngay cả ở cấp độ 1. Vì những dấu hiệu này sẽ nhanh chóng xấu đi nếu không phải kỹ thuật khắc phục mau chóng.

   

  Bệnh trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không?

  Những dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1 dẫn tới khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sợ hãi mỗi khi đi cầu, ngứa ngáy, đau rát không thể tập trung vào công việc. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng máu chảy mỗi khi đi đại tiện có nguy cơ dẫn tới hiện tượng thiếu máu, người mắc bệnh trở nên xanh xao mệt mỏi.

   

  Mặc dù, bệnh trĩ nội độ 1 đang ở mức độ nhẹ, tuy vậy vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe, tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải can thiệp chữa trị bệnh trĩ độ 1 nhanh chóng trước khi chúng phát triển thành các mức độ nặng nề hơn.

   

  Bệnh trĩ độ 1 được chẩn đoán như thế nào?

  Bệnh trĩ thường được chẩn đoán thông qua bệnh sử và thăm khám lâm sàng. Phụ thuộc vào các hình thái của búi trĩ qua khám, bác sĩ có thể chẩn đoán được mức độ bệnh. Bên cạnh đấy, chuyên gia có thể thực hiện khám bằng tay trong vùng trực tràng để tìm máu lẫn trong phân.

   

  Chẩn đoán bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2

  Nội soi để chẩn đoán bệnh trĩ nội độ 1

  Bên ngoài ra, có thể chuẩn đoán hậu môn bằng kỹ thuật nội soi hậu môn – trực tràng hoặc còn gọi là khám cận lâm sàng. Nếu phát hiện ra có máu lẫn trong phân, chuyên gia có thể thực hiện thêm giải pháp nội soi đại tràng sigma, để loại trừ các nguyên do dẫn tới xuất huyết khác như polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng…

   

  Cách chữa trị bệnh trĩ nội độ 1 tốt nhất

  Sau khi chẩn đoán xác định, những chuyên gia có thể đưa ra hướng điều trị bệnh trĩ nội độ 1 như sau:

   

  Chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng kỹ thuật bảo tồn

  Giải pháp chữa bảo tồn là kỹ thuật mà người mắc bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà, nhằm mục đích kiểm soát các biểu hiện bệnh do trĩ nội độ 1 dẫn đến, song song phòng tránh sự tiến triển của bệnh.

   

  Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

  Cũng giống như việc bổ sung nhiều chất lỏng, những thực phẩm rất nhiều chất xơ sẽ mang lại khả năng làm mềm phân, hỗ trợ cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, từ đấy giảm bớt áp lực lên cấu trúc tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn.

   

  Những thực phẩm giàu chất xơ mà bệnh nhân trĩ cần nên bổ sung mỗi ngày thường có khá nhiều trong rau xanh (bông cải xanh, rau bina…), trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…

   

  Không nên nhịn đại tiện

  Hãy lập tức vào nhà vệ sinh ngay khi bạn có cảm giác muốn đi bên ngoài, đừng chần chừ vì phân có thể sẽ mắc tích tụ lại và gia tăng áp lực lên ở vùng trực tràng, hậu môn. Hàng đầu là nên tạo cho mình một thói quen trong việc đại tiện, nhất là đại tiện sau khi ăn sáng, trong khung giờ từ 7h00 – 8h00).

   

  Ngâm tại vùng hậu môn bằng nước ấm

  Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 cũng như độ 2 bằng nội khoa

  Ngâm hậu môn bằng nước ấm để làm bớt đau, bớt ngứa ngáy

  Hậu môn có thể được làm dịu đi, giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khi được ngâm trong nước ấm. Mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian cho việc ngâm hậu môn trong nước ấm từ 2 tới 3 lần, mỗi lần cuối cùng ngâm khoảng 20 phút. Sau đó, dùng máy sấy để sấy khô tại vùng hậu môn, tránh lau chùi mạnh có thể để lại tác hại nghiêm trọng.

   

  Sử dụng thuốc bớt đau nhức tại chỗ

  Những thuốc chữa trị trĩ nội độ 1 có thể dùng là các loại kem bôi có chứa chất dẫn đến tê tại chỗ, hay những loại viên nhét hậu môn có chứa hydrocortisone, mục đích là làm giảm cảm giác đau và tương đối khó chịu do bệnh trĩ. Nhưng, chỉ nên dùng các thuốc này trong thời gian ngắn, vì chúng có thể dẫn tới các tác dụng phụ không mong muốn.

   

  Một số trường hợp, có thể dùng các thuốc giảm đau toàn thân như acetaminnophen, ibuprofen hoặc aspirin để làm bớt đau nhức đớn và tương đối khó chịu.

   

  Chữa trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng biện pháp ngoại khoa

  Việc trị ngoại khoa có xu hướng rất nhiều hơn trong việc chữa bệnh trĩ nội độ 2, khi búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn và không đáp ứng với kỹ thuật trị bảo tồn. Thế nhưng, trong một số tình trạng, biện pháp này cũng được áp dụng cho việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1.

   

  Y học hiện đại phát triển, những thủ thuật đơn giản, ít xâm lấn đã được áp dụng để trị bệnh trĩ, hỗ trợ giảm bớt đau đớn cho người mắc bệnh và tăng cường tính hiệu quả trong việc trị bệnh. Một số giải pháp được áp dụng hiện nay như:

   

  Thắt trĩ bằng dây cao su

  Đây là giải pháp chữa được ưu tiên lựa chọn để trị bệnh trĩ nội độ 1 cho đến độ 2. Với giải pháp này, chuyên gia sẽ sử dụng một dây cao su y khoa có độ đàn hồi tốt để buộc chặt lại phần đáy của búi trĩ, mục đích là nhằm cắt nguồn cung cấp máu đến búi trĩ này.

   

  Ngoại khoa điều trị bệnh trĩ nội độ 1 cũng như độ 2

  Thắt trĩ bằng dây thun – kỹ thuật điều trị bệnh trĩ nội độ 1

  Kết quả của biện pháp này là trong vòng 5 – 7 ngày, búi trĩ được thắt sẽ thu nhỏ lại, những mô xung quanh sẽ hóa sẹo lúc chúng lành, giúp cố định vị trí của đám rối tĩnh mạch.

   

  Chích xơ vào búi trĩ

  Bằng việc dùng một chất xơ hóa như phenol để tiêm vào khối trĩ nhằm cắt nguồn máu nuôi trĩ. Cũng giống như phương pháp trên, kết quả là búi trĩ sẽ teo lại và mất dần.

   

  Một số biện pháp khác

  Có một số kỹ thuật đốt được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa trị bệnh trĩ nội độ 1 gồm đốt bằng bức xạ hồng ngoại, đốt điện, dùng tia laser…

   

  Muốn trị những dấu hiệu của trĩ nội độ 1 bằng biện pháp này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn hơn. Phương pháp này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cũng như trang thiết bị hiện đại nên hãy tới các bệnh viện lớn, có uy tín để thực hiện.

   

  Thuốc dân gian chữa bệnh trĩ nội độ 1

  Trong dân gian vẫn lưu truyền rất nhiều bài thuốc có tác dụng khá tốt trong việc chữa trị bệnh trĩ. Với giai đoạn trĩ nhẹ ở cấp độ 1 thì chỉ cần sử dụng trong thời gian rất ngắn là đã có thể chữa trị dứt bệnh. Nếu không tin bệnh trĩ nội cấp độ 1 là gì, bạn hãy thử sử dụng ngay những cách mà chúng tôi giới thiệu ngay bên dưới.

   

  1/ sử dụng đu đủ xanh chữa trị dứt trĩ nội độ 1

  Không chỉ chữa rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất, trong thành phần của đu đủ còn có nhiều hợp chất có tác dụng co mạch búi trĩ khá hiệu quả.

  Việc chữa bằng nguyên liệu này được tiến hành như sau:

   

  Chuẩn bị: đu đủ xanh cũng như trực tràng hay đại tràng của con lợn

  Đu đủ cắt vừa miếng rồi hầm chung với trực tràng lợn đã chuẩn bị.

  Dùng ăn trong ngày, thường xuyên ăn thì bệnh trĩ sẽ khỏi.

  2/ cách trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng nghệ

  Đây chỉ là một cách dân gian thế nhưng hiệu quả mang lại khá ấn tượng, đó là nhờ trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 1 khá hiệu quả.

   

  Điều trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng nghệ

  Nghệ có chứa rất nhiều hoạt chất curcumin hỗ trợ điều trị những dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả

  Việc chữa trĩ nội độ 1 được thực hiện theo những bước như sau:

   

  Lấy củ nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn để lấy nước cốt nghệ.

  Sử dụng nước cốt nghệ bôi lên hậu môn và búi trĩ.

  Thực hiện thường xuyên thì bệnh sẽ giảm hẳn.

   

  3/ cách trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng lá lốt

  Theo những thầy thuốc đông y, lá lốt có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh trĩ.

   

  Muốn trị bệnh bằng nguyên liệu này, chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

   

  Chuẩn bị: lá lốt, lá ngải cứu, lá cúc tần, lá sung

  Rửa sạch tất cả nguyên liệu rồi đem vào nồi nước đun sôi lên.

  Đợi khoảng 20 phút cho những tinh chất tan trong nước rồi sử dụng nước này pha với nước lạnh để ngâm hậu môn.

  Áp dụng mỗi ngày 1 lần cho tới lúc lành bệnh.

  4/ sử dụng lá thiên lý điều trị trĩ nội độ 1

   

  Không chỉ với người bệnh mắc trĩ nội độ 1 mà với những người bị bệnh tại cấp độ 3 cũng có thể áp dụng cách chữa này. Trong thành phần của lá thiên lý không chỉ chứa rất nhiều ancaloid mà còn có khá nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có lợi cho việc chữa bệnh.

   

  Trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng lá thiên lý

  Rất nhiều người khỏi trĩ nội độ 1 nhờ thường xuyên sử dụng lá thiên lý

  Muốn sử dụng lá thiên lý để trị bệnh, bạn nên tiến hành theo những bước sau:

   

  Lấy một nắm lá thiên lý rửa thật sạch rồi giã nhỏ chung với một chút muối.

  Lọc lấy nước cốt rồi đun sôi lên.

  Khi nước cốt là thiên lý nguội bớt thì bôi lên ở vùng mắc trĩ và sử dụng gạc băng lại.

  Mỗi ngày tiến hành 2 lần cho đến lúc lành bệnh.

  5/ bài thuốc điều trị trĩ nội độ 1 bằng lá cây bỏng

   

  Loại lá này được sử dụng nhiều trong việc chữa trị bệnh, nhất là trị những triệu chứng của bệnh trĩ. Theo các nhà khoa học thì nguyên liệu này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ giảm đau và làm lành búi trĩ khá tốt.

   

  Việc điều trị bệnh bằng nguyên liệu này được tiến hành như sau:

  Lấy khoảng 50g lá bỏng rửa sạch rồi giã nhỏ.

  Lọc lấy nước lá bỏng cũng như uống trong ngày.

  Áp dụng hàng ngày thì bệnh sẽ cải thiện trong thời gian ngắn.

  Trong tình trạng lúc biện pháp bảo tồn và các phương pháp trên không đáp ứng được mục đích chữa thì phẫu thuật là một lựa chọn quan trọng. Ngoài biện pháp cắt bỏ trĩ truyền thống, gần đây một số giải pháp phẫu thuật ít xâm lân được áp dụng như phẫu thuật longo, khâu treo trĩ bằng tay, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler… Mang lại kết quả chữa cao. Trị trĩ độ 1 không quá khó khăn nên bạn hãy kiên trì áp dụng các kỹ thuật dể trị dứt, tránh trường hợp xem nhẹ dễ làm bệnh trầm trọng hơn.

   


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :